Nếu nước tiểu vừa đậm màu vừa nặng mùi, có thể bạn đang bị 4 loại bệnh “hỏi thăm”

Một số dấu hiệu lạ từ nước tiểu cũng là biểu hiện ngầm cảnh báo những căn bệnh về gan, thận mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Nếu nước tiểu vừa đậm màu vừa nặng mùi, có thể bạn đang bị 4 loại bệnh "hỏi thăm"

Thông thường, nước tiểu của người khỏe mạnh thải ra sẽ là chất lỏng có màu vàng nhạt, trong suốt, không có mùi nồng đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn thường thấy nước tiểu thải ra có màu vàng đậm, đi kèm với mùi hôi tanh khó chịu thì đừng chủ quan bỏ qua.

Chỉ cần bạn thay đổi lối sống hay duy trì những thói quen ăn uống thiếu lành mạnh là nước tiểu đã có sự thay đổi khác thường. Dưới đây là những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể đang gặp phải khi thấy hiện tượng nước tiểu có màu vàng đậm kèm theo mùi hôi tanh.

1. Do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu không chú ý thói quen vệ sinh hoặc chăm sóc không kỹ vùng dưới thì tình trạng nước tiểu có màu vàng đậm phần lớn là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Một khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài tình trạng nước tiểu có màu vàng kèm theo các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu nhiều lần, trường hợp nặng còn thấy đau buốt khi đi tiểu hoặc thậm chí là tiểu không tự chủ.

Nếu nước tiểu vừa đậm màu vừa nặng mùi, có thể bạn đang bị 4 loại bệnh hỏi thăm - Ảnh 1.

2. Do mắc bệnh gan và thận

Nếu gan bị tổn thương thì chức năng gan cũng sẽ bị ảnh hưởng, trong trường hợp bình thường, nếu không kịp thải độc và rác thải thì nguy cơ viêm gan dẫn đến hiện tượng nước tiểu đổi màu sẫm như nước trà cũng sẽ xảy ra. Ngoài ra, nếu chức năng thận bị tổn thương và không phân hủy được bilirubin khi đi tiểu thì nước tiểu cũng có thể chuyển sang màu vàng sẫm.

Nếu nước tiểu vừa đậm màu vừa nặng mùi, có thể bạn đang bị 4 loại bệnh hỏi thăm - Ảnh 2.

Đối với các bạn nam, nếu nước tiểu thường xuyên có màu vàng đậm thì cần cẩn thận với nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt. Do lúc này, niệu đạo đang bị kích thích nên khi đi tiểu có thể gặp phải các triệu chứng như ngứa ran, đi tiểu ra màu vàng đậm, kèm theo mùi hôi. Hiện tượng này mà tiếp diễn thường xuyên thì bạn nên chủ động đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu nước tiểu vừa đậm màu vừa nặng mùi, có thể bạn đang bị 4 loại bệnh hỏi thăm - Ảnh 3.

4. Do bị viêm niệu đạo

Nước tiểu mà có màu vàng đậm liên tục cũng có thể liên quan đến bệnh viêm niệu đạo. Khi niêm mạc niệu đạo bị viêm, người bệnh sẽ gặp phải cảm giác đau buốt khi đi tiểu, kèm theo các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu ra máu. Trong trường hợp này, bạn đừng chậm trễ mà hãy nhanh chóng tới bệnh viện để nhờ các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Nếu nước tiểu vừa đậm màu vừa nặng mùi, có thể bạn đang bị 4 loại bệnh hỏi thăm - Ảnh 4.

Theo Mẫn Nhi

Tổ Quốc

Tin Liên Quan