Cách cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi

Trí nhớ sẽ giảm dần theo tuổi, cho nên người có tuổi càng cao, trí nhớ ngày càng giảm sút và dẫn đến mắc phải một số căn bệnh về trí nhớ. Do vậy, người già thường có trí nhớ kém và hay quên. Vì thế để tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi, nên thực hiện như sau:

Vận động thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy, rèn luyện sức khỏe bằng sự vận động thường xuyên rất tốt cho não bộ, giảm sa sút trí tuệ. Các hoạt động thể chất giúp người già duy trì sự cân bằng trong cơ thể, giúp giảm căng thẳng, lưu thông máu và giảm huyết áp, giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe và sự minh mẫn. Vì vậy, người già nên thực hiện các hoạt động thể lực hàng ngày phù hợp với sức khỏe của họ như: đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga,.. để khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống cực kì quan trọng trong việc thay đổi trạng thái sức khỏe ở bất kì độ tuổi nào. Với người già, ăn uống đầy đủ, hợp lý sẽ tăng cường sức khỏe và trí nhớ. Chế độ của người cao tuổi cần bổ sung nhiều vitamin, chất xơ, món ăn giàu omega 3, protein một cách hợp lý, giảm thức ăn nhiều giàu mỡ, không dùng các chất kích thích, sẽ giúp cải thiện trí nhớ.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có chức năng quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Người cao tuổi thường khó ngủ, hay mơ và ngủ không sâu. Vì vậy, người thân cần cố gắng giúp người già có tình trạng tâm lý tốt nhất, giảm stress và không suy nghĩ nhiều để có được giấc ngủ tốt hơn. Không sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Luyện tập não

Người già nên tìm hiểu thêm về các môn nghệ thuật; học một ngoại ngữ mới hay tính nhẩm hàng ngày,.. là hình thức tập luyện não bộ tuyệt vời, giúp người già không chỉ có thêm niềm đam mê mới, mà còn kích thích não bộ vận hành, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra còn làm tăng sự sáng tạo, kỹ năng, sự linh động và tư duy logic.

Nghe nhạc

Nghe nhạc cũng là theo cách giúp tăng trí nhớ cho người già. Âm nhạc có ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng và hoạt động của não bộ. Người già có thể thư giãn bằng cách lắng nghe những bài hát yêu thích nhiều lần để giúp bộ não trở thành quen thuộc với giai điệu của âm nhạc và dần dần ghi nhớ toàn bộ bài hát.

Tập trung trong 8 giây

Để tăng cường trí nhớ bạn hãy thử chú ý suy nghĩ về một cái gì đó cần để ghi nhớ trong vòng 8 giây. Có thể nói, 8 giây là khoảng thời gian ngắn ngủi, tuy nhiên nó là thời gian rất quan trọng để chuyển thông tin từ trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn. Đây được xem là một trong những giải pháp số 1 để tăng cường trí nhớ cho não bộ.

Suy nghĩ tích cực

Người già thường hay lo nghĩ quá nhiều và thiếu sự chia sẻ, thấu hiểu của con cái nên sinh tính khó chịu, hay cáu gắt. Vì vậy, người thân phải luôn trò chuyện, chia sẻ với người già, giúp họ có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc, sẽ làm cho não bộ hoạt động tốt, cơ thể khỏe khoắn, tránh trầm cảm để tăng trí nhớ.

Tin Liên Quan